fbpx

GÓC CHIA SẺ MẸ BẦU || 8 MỐC KHÁM THAI QUAN TRỌNG MẸ NÊN NHỚ!

🤰 Để đảm bảo cho một thai kỳ suôn sẻ cho cả mẹ và bé, khám thai là điều quan trọng cần được thực hiện thường xuyên. Không chỉ được chứng kiến hành trình baby lớn lên từng ngày, khám thai định kỳ còn đảm bảo sự phát triển cho thai nhi và sức khỏe của thai phụ. Để có quá trình thai nghén “thuận buồm xuôi gió”, BetterMoms xin chia sẻ cùng mẹ 8 mốc khám thai quan trọng. Mẹ hãy ghi nhanh vào sổ nhé!

📍 Lần khám đầu tiên: Khi cảm nhận có “dấu hiệu lạ”, hãy đi khám ngay để biết chắc có mang thai hay không, và tình hình hiện tại của thai kỳ, từ đó xây dựng kế hoạch chào đón baby cụ thể nhé!

📍 Tuần thứ 7 – 8: Mẹ bầu cần khám và siêu âm thai nhằm xác định tim thai, kích thước túi ối, chiều dài phôi thai để biết thai có phát triển tương xứng với tuổi hay không. Ngoài ra, bác sĩ có thể làm một số xét nghiệm xác định tình trạng mẹ bầu và sự phát triển của túi thai.

📍 Tuần thứ 12 – 13: Đây là cột mốc khám thai quan trọng để sàng lọc dị tật bẩm sinh, xác định nguy cơ các bệnh do gen. Để khảo sát ban đầu hình hài thai nhi, mẹ nên khám và siêu âm 4 chiều. Đo khoảng sáng sau gáy nhằm dự đoán dị tật thai nhi.

📍 Tuần thứ 14 – 16: Mẹ sẽ được đo cân nặng, huyết áp, thử nước máu & nước tiểu, kiểm tra nhịp đập của thai, siêu âm. Tùy thuộc vào sức khỏe của mẹ và sự phát triển của thai nhi, bác sĩ sẽ kê một số loại thuốc bổ sung.

📍 Tuần thứ 16 – 20: Mẹ sẽ được tầm soát đái tháo đường và tiền sản giật một cách tốt nhất. Trong lần khám thai này, mẹ còn thực hiện xét nghiệm Triple test giúp chẩn đoán sớm những vấn đề sức khỏe của thai nhi như rối loạn về gen hay dị tật ống thần kinh.

📍 Tuần thứ 20 – 24: Mẹ sẽ được siêu âm 4D để kiểm tra hình thái thai nhi, tầm soát bất thường và kiểm tra vị trí bám của nhau thai, lượng nước ối. Nếu trong quá trình khám thai phát hiện thai bị dị tật bẩm sinh, bác sĩ sẽ xem xét và tư vấn phương pháp đình chỉ thai nghén an toàn, phù hợp nhất.

📍 Tuần thứ 31 – 32: Mẹ cần siêu âm 4D để xác định lần cuối về dị tật thai nhi, tiêm mũi uốn ván lần 2, theo dõi doppler động mạch rốn, động mạch não, động mạch tử cung, khám tổng quát cho mẹ, xem xét vị trí ngôi thai để đánh giá, tiên lượng độ phát triển của thai và quyết định sinh thường hay mổ đẻ.

📍 Tuần thứ 35 – 36: Mẹ cần được siêu âm kiểm tra tổng thể. Bác sĩ cũng sẽ dự báo cân nặng của bé lúc sinh. Từ đây, mẹ có thể kiểm tra thai kỳ mỗi tuần hoặc bất cứ khi nào có dấu hiệu đau bụng, ra máu để theo dõi tim thai, cử động thai nhi và xem tình trạng độ mở cổ tử cung.

——————–
💕 Mang thai là một trọng trách thiêng liêng của bất kỳ người mẹ nào. Từ lúc thai nghén đến khi lâm bồn, mẹ đừng quên 8 mốc khám thai định kỳ vô cùng quan trọng kia nhé! Nếu có bất kỳ tâm sự gì, đừng ngần ngại inbox BetterMoms. BetterMoms luôn tinh tế – thấu hiểu – đồng hành chăm sóc mẹ và bé từ những điều nhỏ nhất!
——————–
🏢 Công ty NTP-Tech Joint Stock
🌏 Địa chỉ: Tòa nhà UDIC N04, đường Hoàng Đạo Thúy, phường Trung Hòa, quận cầu Giấy, Hà Nội