BỔ SUNG VITAMIN D ĐÚNG CÁCH CHO TRẺ SƠ SINH Tại sao trẻ cần vitamin D?
8 tháng 1, 2021 bởi
| No comments yet


Vitamin D có vai trò quan trọng trong việc hấp thụ và phân phối canxi, phospho, ảnh hưởng trực tiếp đến việc hình thành các cấu trúc xương. Cung cấp đầy đủ vitamin D cho cơ thể sẽ giúp canxi và phospho được gắn chắc trong các mô xương và điều hòa cân bằng nội môi của canxi và phospho trong cơ thể con người.


Nếu trẻ thiếu vitamin D gây ra tình trạng còi xương và tăng dị hóa vitamin D.


Theo nghiên cứu khoa học, trẻ sơ sinh bú sữa mẹ có nguy cơ bị thiếu hụt cao hơn trẻ bú sữa công thức vì trong sữa mẹ tuy là thức ăn lý tưởng của bé nhưng lại không chứa đủ lượng vitamin D để đáp ứng nhu cầu hàng ngày của trẻ. Đó là lý do tại sao bác sĩ nhi khoa thường sẽ kê đơn bổ sung vitamin D cho bé.


  • Trẻ thiếu vitamin D thường có các dấu hiệu sau:

  • Trẻ ngủ không ngon, bị giật mình, khóc, và hay rướn. 

  • Trẻ đổ mồ hôi trộm ngay cả khi trời lạnh, trẻ bị rụng tóc vành khăn, chậm phát triển thể lực, nhão cơ.

  • Trẻ mọc răng chậm hơn và khi răng mọc cũng không cân xứng, bị lệch. 

  • Thóp rộng hoặc mềm, thóp lâu liền, đầu bẹp.

  • Chậm biết lẫy hoặc bò.


Cách bổ sung vitamin D cho trẻ đúng cách

Trẻ sơ sinh cần bao nhiêu vitamin D?

Theo Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ (AAP), cả trẻ sơ sinh và trẻ lớn đều cần 400 IU vitamin D/ngày cho tới thời điểm trẻ có thể uống ít nhất bốn cốc sữa nguyên chất mỗi ngày.


Tuy nhiên mẹ cũng chú ý rằng không nên lạm dụng, bổ sung nhiều hơn liều lượng quy định trên.


Quá nhiều vitamin D có thể gây ra một số tác dụng phụ như: trẻ lười bú, kém ăn, nhức đầu, buồn nôn, tăng canxi trong máu hoặc nghiêm trọng hơn là dẫn đến bị vôi hóa mạch máu, các biển chứng của thận như sỏi thận, sỏi bàng quang, cao huyết áp,… Khi trẻ có những triệu chứng này mẹ cần đưa trẻ đến gặp bác sĩ nhi khoa ngay để điều trị kịp thời.


Trẻ sơ sinh cần 400 IU vitamin D mỗi ngày


Cách bổ sung vitamin đúng cách cho trẻ sơ sinh

Trẻ sơ sinh bú sữa mẹ nên bổ sung vitamin D do bác sĩ nhi khoa kê đơn.


Trẻ uống sữa công thức có thể cần hoặc không cần bổ sung vì sữa công thức có chứa vitamin D đủ để đáp ứng nhu cầu hàng ngày của bé.


Khi bắt đầu ăn dặm, trẻ có thể nhận được vitamin D từ các nguồn thực phẩm như sữa, nước cam, sữa chua tăng cường và pho mát, cá hồi, cá ngừ đóng hộp, dầu gan cá, trứng, đậu phụ, gạo, hạnh nhân, yến mạch và nước cốt dừa.Phương pháp bổ sung vitamin D đúng cách cho trẻ

Trẻ sơ sinh có thể hấp thụ vitamin D từ ánh sáng mặt trời không?

Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ AAP cảnh báo rằng trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi nên được tránh ánh nắng trực tiếp vì lúc này da của bé còn mỏng mềm, và những em bé lớn hơn ra ngoài nắng nên mặc áo chống nắng, đội mũ và mặc quần áo bảo vệ khác. Bởi vậy, rất khó để trẻ sơ sinh nhận được lượng vitamin D chỉ từ ánh nắng mặt trời.


Uống vitamin trước khi sinh của mẹ có đủ vitamin D cho con không?

Mẹ có thể bổ sung vitamin trước khi sinh hoặc đang trong thời gian cho con bú, tuy vậy, thực phẩm bổ sung không chứa đủ vitamin D để đáp ứng nhu cầu của con. Đó là lý do tại sao trẻ bú sữa mẹ cần những bổ sung vitamin D cho đến khi chúng có thể nhận đủ thông qua chế độ ăn.


Những mẹ bổ sung 4.000 IU vitamin D hàng ngày, trong sữa mẹ sẽ thường chứa 400 IU mỗi lít. Nhưng vì trẻ sơ sinh không có khả năng bú hoàn toàn bằng sữa mẹ, nên mẹ cần cho trẻ bổ sung vitamin D để đảm bảo rằng trẻ được cung cấp đủ cho đến khi bú sữa mẹ hoàn toàn.


Mẹ đang mang thai cũng nên đảm bảo cung cấp đủ vitamin D cho thai nhi  bằng cách tiếp xúc với ánh nắng trực tiếp (không thoa kem chống nắng) ít nhất 10 đến 15 phút mỗi ngày và ăn các thực phẩm giàu vitamin D.


Kết luận

Vitamin D có vai trò quan trọng đến sức khỏe của bé, vì vậy cha mẹ nên chủ động bổ sung vitamin D cho trẻ sơ sinh trong những năm tháng đầu đời để trẻ được phát triển nhanh chóng và toàn diện nhất.


—————————————————————–
🕋 𝐍𝐊&𝐏𝐏 𝐂Ô𝐍𝐆 𝐓𝐘 𝐂Ổ 𝐏𝐇Ầ𝐍 𝐍𝐓𝐏-𝐓𝐄𝐂𝐇
𝐓𝐑Ụ 𝐒Ở 𝐂𝐇Í𝐍𝐇 | 𝐓𝐓 𝐂𝐒𝐊𝐇 | 𝐓𝐓 𝐁Ả𝐎 𝐇À𝐍𝐇
Tòa W1, Vinhomes West Point, đường Đỗ Đức Dục, phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội, Việt Nam.
𝐖𝐄𝐁𝐒𝐈𝐓𝐄
𝐇𝐎𝐓𝐋𝐈𝐍𝐄
097.613.9348 (HN) | 098.864.1664 (HCMC)

#bí_quyết_chăm_con #bổ_sung_vitamin_D_cho_bé #cách_bổ_sung_vitamin_D #vài_trò_của_vitamin_D #thực_phẩm_bổ_sung_vitamin_D #Trẻ_Sơ_sinh_cần_bao_nhiêu_vitamin_D

trong Newsroom
Đăng nhập to leave a comment