Các sai lầm thường gặp khi hâm, bảo quản, trữ đông, rã đông sữa mẹ
29 tháng 10, 2020 bởi
| No comments yet


Các sai lầm thường gặp khi hâm, bảo quản, trữ đông, rã đông sữa mẹ

Sữa mẹ cần được bảo quản đúng cách mới đảm bảo giữ nguyên chất dinh dưỡng và an toàn với sức khỏe của trẻ nhỏ. Bài viết dưới đây của BETTERMOMS sẽ chỉ ra các sai lầm thường gặp khi hâm, bảo quản, trữ đông, rã đông sữa mẹ, cùng tìm hiểu nhé!

1. Một số sai lầm khi hâm, bảo quản, rã đông sữa mẹ

Khi hâm sữa

Các mẹ thường hâm sữa bằng lò vi sóng vì cho rằng điều này sẽ làm ấm sữa một cách nhanh chóng. Tuy nhiên, mức nhiệt để hâm nóng sữa trong lò vi sóng quá cao, gây ảnh hưởng đến chất lượng sữa. Ngoài ra, lò vi sóng chỉ làm nóng vỏ bên ngoài, không hâm nóng đồng đều sữa được.

Khi rã đông

Mẹ nên chấm dứt ngay suy nghĩ sai lầm khi rã đông sữa, rằng chỉ cần để sữa ra ngoài tủ lạnh và chờ cho nhiệt độ sữa tự nguội dần bởi việc này cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ vi khuẩn xâm nhập và nảy nở trong sữa của con.

Khi bảo quản trữ đông và trữ lạnh

Một trong những sai lầm phổ biến khi trữ sữa mẹ trong tủ lạnh đó là trữ quá thời gian cho phép.

Những sai lầm thường mắc phải khi hâm, trữ đông và rã đông sữa mẹ

2. Phương pháp hâm sữa đúng cách

Cách 1: Hâm sữa bằng nước ấm

Đặt bình sữa lấy từ ngăn mát cho vào tô đựng nước ấm đã chuẩn bị sẵn. Đảm bảo nhiệt độ nước không quá nóng làm mất chất dinh dưỡng trong sữa. Ngược lại nếu nước không đủ nóng sẽ không đủ sức làm tan và ấm sữa (nhiệt độ lý tưởng nhất là dưới 40 độ C).

Cách 2: Hâm sữa bằng máy hâm sữa

Với máy hâm sữa, mẹ chỉ cần bỏ bình sữa từ ngăn mát vào máy hâm sữa và chỉ cần 2 – 3 phút là mẹ sẽ có ngay một bình sữa ấm cho bé thưởng thức.

2 Phương pháp hâm sữa đúng cách

3. Nguyên tắc bảo quản sữa mẹ trên ngăn mát và ngăn đông của tủ lạnh cần lưu ý

– KHÔNG đổ sữa đầy túi, chỉ lưu trữ một lượng sữa khoảng 3/4 túi đựng.

– KHÔNG trữ sữa bên cánh tủ lạnh: Sữa mẹ rất nhạy cảm với nhiệt độ bên ngoài, khi để túi trữ sữa ở cánh tủ cộng hưởng với việc mở cửa nhiều lần sẽ làm cho nhiệt độ bảo quản của sữa bị mất cân đối.

– Khi dồn chung sữa vừa hút vào sữa đang trữ vào trong một túi, các mẹ nên chọn loại túi sữa nào hút cùng một ngày và lưu ý làm lạnh sữa mới hút trước khi dồn để chênh lệch nhiệt độ không quá cao.

– KHÔNG NÊN bảo quản sữa lần nữa sau khi đã dùng: Việc tiết kiệm khi tiếp tục cho sữa vào lại ngăn cấp đông lưu trữ tiếp sẽ khiến sữa mất chất dinh dưỡng và dễ hỏng đi. Tốt nhất, các mẹ nên lấy sữa đã tích trữ vừa đủ một lần dùng mỗi khi cần dùng đến.Nguyên tắc bảo quản sữa mẹ trên ngăn mát và ngăn đông của tủ lạnh cần lưu ý
 
Thời gian bảo quản sữa mẹ hợp lý

4. Nguyên tắc an toàn khi rã đông

Đối với sữa mẹ được lưu trữ trên ngăn đá, tuyệt đối không đem sữa đã đông ra ngoài nhiệt độ môi trường bình thường ngay lập tức, đây là cách làm hoàn toàn sai.

Thay vào đó, đem sữa mẹ trong túi trữ sữa từ ngăn đông xuống ngăn mát trong vòng từ 8 – 12 tiếng để rã đông sữa mẹ từ từ. Đợi đến khi sữa đã chuyển sang dạng lỏng hoàn toàn, hãy lắc nhẹ để lớp sữa béo bên trên hòa quyện với lớp sữa trong.

Sau đó mẹ tiến hành hâm nóng sữa theo cách hâm nóng sữa mẹ lấy từ ngăn mát như ở trên.

Nguyên tắc an toàn khi rã đông

Kết luận

Mong rằng với những thông tin mà BETTERMOMS chia sẻ ở trên, mẹ sẽ biết cách hâm nóng, bảo quản, trữ đông, rã đông đúng khoa học để đảm bảo dinh dưỡng trong sữa mẹ cho bé!


🎯 Đại lý chính thức toàn quốc 👉 https://bettermoms.vn/partners/

 
—————————————————————–
🕋 𝐍𝐊&𝐏𝐏 𝐂Ô𝐍𝐆 𝐓𝐘 𝐂Ổ 𝐏𝐇Ầ𝐍 𝐍𝐓𝐏-𝐓𝐄𝐂𝐇
𝐓𝐑Ụ 𝐒Ở 𝐂𝐇Í𝐍𝐇 | 𝐓𝐓 𝐂𝐒𝐊𝐇 | 𝐓𝐓 𝐁Ả𝐎 𝐇À𝐍𝐇
Tòa W1, Vinhomes West Point, đường Đỗ Đức Dục, phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội, Việt Nam.
𝐖𝐄𝐁𝐒𝐈𝐓𝐄
𝐇𝐎𝐓𝐋𝐈𝐍𝐄
097.613.9348 (HN) | 098.864.1664 (HCMC)

trong Newsroom
Đăng nhập to leave a comment