TRẺ SƠ SINH ĐI ĐẠI TIỆN BAO NHIÊU LẦN 1 NGÀY LÀ BÌNH THƯỜNG?
25 tháng 12, 2020 bởi
| No comments yet


TRẺ SƠ SINH ĐI ĐẠI TIỆN BAO NHIÊU LẦN 1 NGÀY LÀ BÌNH THƯỜNG?

Theo dõi số lần đi ngoài và tình trạng phân của bé giúp mẹ nắm rõ được rất nhiều thông tin về sức khỏe của trẻ sơ sinh. Tuy nhiên, có rất nhiều mẹ thắc mắc không biết trẻ sơ sinh đi đại tiện bao nhiêu ngày là bình thường? Để giải đáp các thắc mắc này các mẹ có thể tìm hiểu các thông tin sau đây.

Trẻ sơ sinh đi đại tiện như thế nào là bình thường

1. Bé nên đi đại tiện bao nhiêu lần trong ngày?

Bé sinh ra trong 1 tháng đầu sẽ được gọi là bé sơ sinh. Mỗi em bé sơ sinh sẽ có số lần đi ngoài khác nhau trong 1 ngày phụ thuộc vào việc bé bú sữa hay bú bình và phụ thuộc vào cả khả năng hấp thụ dinh dưỡng của từng bé. Thông thường, bé sẽ đi ngoài ra phân su trong 6-12 giờ sau khi sinh. Phân su không mùi, có màu xanh đậm và có thể duy trì 2-3 ngày sau khi sinh. Sau đó, khi bé bú sữa mẹ, hoặc sữa công thức, bé sẽ đi phân bình thường .

Bé sẽ đi ngoài ra phân su trong 6-12 giờ sau khi sinh

Đối với bé bú sữa mẹ, bé sẽ đi đại tiện khoảng 5 – 6 lần 1 ngày. Tuy nhiên, cũng có một số bé 2 – 3 ngày mới đi ngoài 1 lần nhưng phân vẫn vàng, mềm nhuyễn, có khi lẫn chút nước thì không có gì đáng lo. Con số này có thể thay đổi mỗi ngày.

Đối với bé sơ sinh bú sữa mẹ

Đối với bé bú sữa công thức, thường sẽ đi đại tiện ít hơn so với bé bú sữa mẹ. Thông thường bé bú bình đi đại tiện 1-3 lần/ngày tùy thuộc vào loại sữa bé uống. Đồng thời phân thường dẻo và có màu nhạt hơn, mùi cũng nặng hơn do nhu động ruột đi qua ruột chậm hơn khi trẻ tiêu thụ sữa công thức. Bé bú sữa bình thường dễ bị táo bón nên mẹ cần kiểm tra phân của bé cũng như số lần đi ngoài để có biện pháp chữa trị kịp thời.

Đối với bé bú sữa công thức

2. Các dấu hiệu cần chú ý

Nếu phân bé có bất cứ biểu hiện gì bất thường hoặc số lần đi ngoài của bé quá ít hoặc quá nhiều, cha mẹ cần đưa bé đến bác sĩ khám. Sau đây là một vài cách nhận biết các loại bệnh tiêu hóa thông thường từ phân của bé .

– Táo bón

Nếu 5 ngày bé chưa đi đại tiện hoặc phân bé nhỏ, khô hoặc lớn và cứng hay bé khóc, khó chịu khi đại tiện thì khả năng bé bị táo bón rất cao. Nếu bé có các biểu hiện quấy khóc, vặn mình mẹ cần đưa bé đến bác sĩ khám để tìm ra nguyên nhân gây táo bón. Đồng thời cũng nên thay đổi chế độ ăn của bé bằng cách cho bé bú nhiều hơn. Mẹ cũng cần chú ý chế độ ăn đầy đủ chất xơ hạn chế dầu mỡ và đồ cay nóng, uống ít nhất 3 lít nước mỗi ngày, tránh các đồ uống như trà, cà phê nước có ga.

– Tiêu chảy

Nếu phân của bé rất lỏng và bé đại tiện thường xuyên với lượng phân nhiều hơn bình thường thì có thể bé đang bị tiêu chảy. Mẹ cần đưa bé đi khám bác sĩ kịp thời để phòng tránh mất nước ảnh hưởng nguy hiểm đến sức khỏe.

– Phân nhạt màu

Phản nhạt màu có thể là dấu hiệu của bệnh vàng da. Mẹ hãy liên hệ với bác sĩ để tham khảo thêm ý kiến trong trường hợp này để đảm bảo an toàn cho bé. 

Những dấu hiệu mẹ cần lưu ý

Khi thấy bé có bất kỳ dấu hiệu tiêu hóa bất thường nào mẹ không nên tự ý điều trị tại nhà hay nghe lời khuyên chăm con từ các bà mẹ khác, cần kịp thời đưa bé đi khám, tìm nguyên nhân và biện pháp khắc phục bệnh sớm nhất nhé!


—————————————————————–
🕋 𝐍𝐊&𝐏𝐏 𝐂Ô𝐍𝐆 𝐓𝐘 𝐂Ổ 𝐏𝐇Ầ𝐍 𝐍𝐓𝐏-𝐓𝐄𝐂𝐇
𝐓𝐑Ụ 𝐒Ở 𝐂𝐇Í𝐍𝐇 | 𝐓𝐓 𝐂𝐒𝐊𝐇 | 𝐓𝐓 𝐁Ả𝐎 𝐇À𝐍𝐇
Tòa W1, Vinhomes West Point, đường Đỗ Đức Dục, phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội, Việt Nam.
𝐖𝐄𝐁𝐒𝐈𝐓𝐄
𝐇𝐎𝐓𝐋𝐈𝐍𝐄
097.613.9348 (HN) | 098.864.1664 (HCMC)

trong Newsroom
Đăng nhập to leave a comment